

സിഎംഎഫ്ആർഐ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്ക് പുരസ്കാരം

മനോരമ ലേഖകൻ

കൊച്ചി • ദേശീയ കാർഷിക കൗൺസിലിന്റെ ഗവേഷണ (ഐസിഎആർ) യുവശാസ്ത്ര ജ്ഞനുള്ള ലാൽബഹാദൂർ ശാസ്ത്രി പുരസ്കാരം ലക്ഷം രൂപ) കേന്ദ്ര സമുദ്രമൽ സു ഗവേഷണ സ്ഥാപനം (സി എംഎഫ്ആർഐ) സയന്റിസ്റ്റ് ഡോ. എൽദോ വർഗീസ്, ഡോ ക്ടറൽ ഗവേഷണ പ്രബന്ധത്തി നുള്ള ജവാഹർലാൽ നെഹ്റു പുരസ്കാരം (50,000 രൂപ) ടെ ക്നിക്കൽ അസിസ്റ്റന്റ് ഡോ. അനുശ്രീ വി. നായർ എന്നിവർ ക്ക്

കാർഷിക ഗവേഷണ പരീ ക്ഷണങ്ങളിൽ ഉപയോഗിക്കു ന്ന സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കൽ ഡിസൈ നുകൾ വികസിപ്പിച്ചതാണ് ഡോ .എൽദോയുടെ നേട്ടം. ചെമ്മീൻ കൃഷിയിൽ ആന്റിബയോട്ടിക്കി നു ബദലായി ഉപയോഗിക്കാവു ന്ന പ്രോബയോട്ടിക് ബാക്റ്റീ രിയയെ വേർതിരിക്കുന്നതുമാ





ഡോ. എൽദോ വർഗീസ്, ഡോ. അനുശ്രീ വി. നായർ

യി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണമാണ് ഡോ. അനുഗ്രീക്കു പുരസ്കാരം നേടിക്കൊടുത്തത്. ഔദ്യോഗിക ഭാഷയായ ഹിന്ദിയുടെ പ്രചാര ണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മികച്ച പ്ര വർത്തനങ്ങൾക്കു രാജർഷി ടാൻ ധൻ പുരസ്കാരവും സിഎംഎ ഫ്ആർഐ നേടി. കാർഷിക മേ ഖലയിലെ ഗവേഷണ മികവിനു ള്ള റാഫി അഹ്മദ് കിദ്വായ് പുര സ്കാരം (അഞ്ചു ലക്ഷം രൂപ) സീ നിയർ സയന്റിസ്റ്റ് ഡോ. കാജൽ ചക്രവർത്തി നേരത്തേ കരസ്ഥ മാക്കിയിരുന്നു.